Trang chủ » 30 sự thật thú vị về Canada mà ít ai biết

30 sự thật thú vị về Canada mà ít ai biết

Bởi Le Heidy

30 sự thật thú vị về Canada mà ít ai biết. Xứ sở Lá Phong là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên có rất nhiều điều về Canada mà bạn chưa biết. Hôm nay Tawa Canada sẽ mách bạn những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết về đất nước xinh đẹp này.

1. Canada là quốc gia theo chế độ quân chủ

Canada có Nữ hoàng, giống như Vương quốc Anh – có Nữ hoàng Elizabeth II. Vì Canada là một thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh, trước đây từng là thuộc địa của Đế quốc Anh.

2. Canada nói tiếng gì?

Nước Anh không phải là cường quốc thuộc địa đói khát quyền lực duy nhất trong những ngày tiên phong của Canada. Ngoài ra còn có Pháp, từng sở hữu phần lớn Bắc Mỹ trong một thời gian.

Ngày nay, tiếng Anh và tiếng Pháp là những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Canada.

3. Canada là quốc gia lớn thứ hai trên Thế Giới

Có thể đã nghĩ đến Trung Quốc, hoặc có thể là Hoa Kỳ, nhưng không – đó là Canada. Chúng ta đang nói chuyện lớn đến mức nào? 9,98 triệu dặm vuông. Tất nhiên, trong trường hợp bạn đang thắc mắc, Nga là nước lớn nhất.

4. Đất nước Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới

Tất cả những hòn đảo và những đường lởm chởm, bất thường đánh dấu nơi kết thúc của đất liền. Tất cả tạo thành đường bờ biển dài nhất thế giới với hơn 125.500 dặm.

5. Canada có đường biên giới quốc tế dài nhất

Nước láng giềng duy nhất trên đất liền của đất nước khổng lồ này là Hoa Kỳ, và vì cả hai đều khá lớn nên bạn có thể tưởng tượng biên giới đó cũng lớn. Đó là biên giới dài nhất giữa hai quốc gia (biên giới phía nam) với chiều dài 5,525 dặm.

6. Từ Canada có nguồn gốc từ một từ bản địa

Và từ đó là kanata, có nghĩa là “khu định cư” hoặc “làng” trong ngôn ngữ của St. Lawrence Iroquoians. Đáng buồn thay, những người bản địa này đã biến mất vào thế kỷ 16, trong các cuộc chiến tranh với Mohawk, kẻ muốn độc quyền thương mại với người châu Âu vào thời điểm đó.

7. Người Pháp và Anh không phải những người Châu Âu đầu tiên đô hộ Canada

Đó là người Viking (hay còn gọi là Leif Erikson) người dẫn đầu cuộc thám hiểm vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên. Anh ta là cháu trai của một người Viking Na Uy, người bị lưu đày đến Iceland vì “một số vụ giết người.

Khu định cư của người Viking ở Newfoundland, được biết đến với cái tên Vinland (được đặt tên theo những loại dây leo có thể giúp họ sản xuất rượu vang). Nó chỉ kéo dài một vài năm, nhưng nó đã tạo ra một tác động đến các Sagas Iceland – và đối với người Inuit bản địa vào thời điểm đó.

8. Người tiếp theo tuyên bố Canada là người Ý làm việc cho người Anh

Được ủy quyền bởi Vua Henry VII của Anh, nhà thám hiểm người Venice John Cabot (Giovanni Cabotto hoặc Zuan Chabotto) đã khám phá Bờ biển Đại Tây Dương của Canada vào năm 1497. Ông đã tuyên bố chủ quyền cho nước Anh. Con trai của ông, Sebastian tiếp tục khám phá Bắc Mỹ nhưng trở về Anh chỉ để tìm một vị vua mới – Henry VIII.

9. Cuộc chiến Hải Ly

Một cuộc xung đột khá tàn bạo và được coi là một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử Bắc Mỹ. Vào thế kỷ 17, người Iroquians muốn thống trị ngành buôn bán lông thú trong khu vực và đã tranh thủ sự giúp đỡ của Anh. Các quốc gia đối địch đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Pháp. Kết quả? Đổ máu mà kết thúc một cách bế tắc.

10. Động vật quốc gia – Hải Ly

Nó đóng một vai trò khá quan trọng trong lịch sử của Canada. Với tất cả những người đánh bẫy lông thú, những người buôn bán và những trận chiến xem ai sẽ là vua lông thú của khu vực. Những con hải ly tội nghiệp, gần như bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng

11. Có nhiều người gốc Canada nổi tiếng sinh sống ở Mỹ

Justin Bieber

Có rất nhiều người đến từ Canada ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng như: Seth Rogan, Mike Myers, Justin Bieber, Michael Buble, Alanis Morisette, Keanu Reeves, Jim Carey, Celine Dion, Neil Young, Drake…

12. Nhiệt độ lạnh nhất ở Canada là -63°C

Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Snag, Yukon Canada -63 ° C (-81,4 ° F). Nhiệt độ trung bình lạnh nhất ở Canada là ở Eureka, Nunavut, nơi trung bình là -19,7 ° C (-3,5 ° F) cả năm.

13. Quebec là thành phố có tường bao quanh duy nhất Bắc Mỹ

Một sự thật ít người biết về Canada là thành phố có tường bao quanh duy nhất của lục địa – phía bắc Mexico. Các bức tường thành của Quebec được xây dựng vào thế kỷ 17. Sau đó, khi quân Anh chiếm được thành phố, họ đã làm cho những bức tường thành tốt hơn. Chúng được bảo quản rất tốt và ngày nay là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

14. Đồng xu Loonies và Toonies

Một trong những sự thật thú vị nhất về Canada là có “loonie” – đồng $ 1CAD. Bởi vì trên một mặt của đồng xu có mô tả một con loon – đó là một loại vịt (một loài chim nước). “Toonie” là đồng xu hai đô la, vì vậy chúng tôi đoán nó là “toonie” giống như “hai nie”. Một cách chơi chữ ở mức độ cao nhất.

15. “Eh” là một từ thực tế

Thán từ nổi tiếng của Canada này là một từ có thật trong Từ điển tiếng Anh Oxford. Định nghĩa là “một câu cảm thán được sử dụng để biểu thị một âm thanh được phát ra trong lời nói, đặc biệt là một câu được sử dụng để thể hiện sự thắc mắc, ngạc nhiên hoặc để gợi ra sự đồng ý.”

16. Siêu nhân được đồng sáng tạo bởi một người Canada

Siêu nhân có thể được biết đến như một anh hùng vĩ đại của Mỹ, nhưng nguồn gốc của anh lại nằm ở Great White North. Nghệ sĩ truyện tranh người Canada Joe Shuster đã tạo ra nhân vật DC Comics nổi tiếng cùng với nhà văn Jerry Siegel vào những năm 1930 khi cặp đôi vẫn còn học trung học. Cuối cùng, cặp đôi đã bán bộ truyện tranh của họ cho Detective Comics Inc (sau này trở thành DC Comics) với giá $ 130 USD. Siêu nhân ra mắt truyện tranh vào ngày 18 tháng 4 năm 1938 trong Action Comics # 1, một bộ truyện tiếp tục được xuất bản cho đến ngày nay.

17. Canada có ít trọng lượng hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới

Sự thật thú vị về Canada mà ít ai biết, Trong khu vực Vịnh Hudson người dân trung bình nặng ít hơn họ ở bất kỳ nơi nào khác một phần mười ounce. Tất cả đều quay trở lại thời kỳ băng hà cuối cùng, đã kết thúc hơn 11.000 năm trước.

Trong thời kỳ này, phần lớn Canada được bao phủ bởi một sông băng khổng lồ có tên là Laurentide Ice Sheet. Băng rất nặng, vì vậy khi băng bắt đầu tan khoảng 21.000 năm trước, Trái đất bên dưới nó bắt đầu từ từ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vùng Vịnh Hudson vẫn bị biến dạng cho đến ngày nay và do đó có khối lượng ít hơn bình thường. Khối lượng ít hơn có nghĩa là ít trọng lực hơn, điều này giải thích tại sao bạn sẽ chỉ nặng hơn một chút nếu đặt chân đến vùng này của Canada.

18. Canada là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới

Canada là quốc gia nhận thức được tầm quan trọng của chất lượng giáo dục và điều này được thể hiện qua con người của họ. Hơn 56% người Canada trưởng thành có bằng đại học, tỷ lệ cao nhất trong các quốc gia phát triển. Quốc gia có trình độ học vấn cao nhất thế giới tiếp theo là Nhật Bản với hơn 50%, tiếp theo là Israel với 49,9%.

19. Thác Niagara ở Canada

Mặc dù bạn có thể nhìn thấy Thác Niagara từ cả hai phần của biên giới, nhưng Thác Móng ngựa – là thác mạnh nhất nằm ở phần Canada. Khoảng 90% lượng nước chảy qua thác từ sông Niagara đổ xuống thác Horseshoe, phía Hoa Kỳ bao gồm Thác American và Thác Bridal Veil, nơi 10% còn lại chảy qua.

20. Hồ nước lâu đời nhất thế giới trong một mỏ ở Canada

Có một Sự thật thú vị về Canada là Hồ nước lâu đời nhất rên thế giới nằm khoảng hai dặm dưới lòng đất trong một mỏ ở Timmins, Ontario. Hồ bơi sủi bọt với nước giàu khoáng chất nhưng các nhà khoa học vào năm 2016 đã phát hiện ra rằng nó thực sự đã hai tỷ năm tuổi.

21. Toronto có khu phức hợp mua sắm lớn nhất thế giới ở dưới lòng đất

Bạn đang nghĩ Nhật Bản? Có thể là Trung Quốc? Nhưng trên thực tế, đó là Toront ở Canada, nơi bạn sẽ tìm thấy kỳ tích của kỹ thuật này. Kết nối các trạm dừng tàu điện ngầm và một loạt các tòa nhà văn phòng, nó được gọi là PATH và nó bao gồm bốn triệu feet vuông không gian bán lẻ. Thật là hoang dã, đây là một loạt các đường hầm, lối đi bộ trên cao và các vỉa hè sang trọng khác, với mục đích giúp mọi người tránh khỏi cái lạnh.

22. Biểu tượng của Canada – lá phong đã có từ rất lâu

Việc sử dụng lá phong làm biểu tượng của Canada thực sự đã có từ thế kỷ 18. Trong thực tế, ban đầu là một biểu tượng được sử dụng bởi người Canada gốc Pháp.

Thị trưởng đầu tiên của Montreal nói về lá phong vào năm 1834, “Nó là vua của các khu rừng của chúng tôi, biểu tượng của người dân Canada.” Để thổi bùng tâm trí của bạn hơn nữa, những chiếc lá có màu sắc khác nhau đại diện cho các vùng khác nhau của Canada: Ontario = vàng; Quebec = xanh lục. Nó cũng từng xuất hiện trên tiền xu. Bây giờ nó trên lá cờ Canada.

23. Canada là một trong những con đường cao tốc dài nhất thế giới

Đi suốt từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, Xa lộ Xuyên Canada chắc chắn là một trong những đường cao tốc dài nhất thế giới. Với chiều dài 4.860 dặm, có rất nhiều phạm vi cho các chuyến đi trên đường dọc theo đường cao tốc hoành tráng này. Để cho nó một con số, nó thực sự dài thứ tư trên thế giới.

24. Năm 1867 Canada kỷ niệm ngày bán độc lập khỏi Anh

Đạo luật Bắc Mỹ của Anh năm 1867 đã biến Canada trở thành “cơ quan thống trị liên bang” với nhiều quyền tự trị hơn so với trước đây. Ngày Canada kỷ niệm hướng tới tự do này với nhiều niềm vui – uống rượu, ăn uống, tiệc tùng, diễu hành, bắn pháo hoa và tất nhiên là mặc màu đỏ và trắng.

25. Canada chỉ chính thức độc lập khỏi Anh vào năm 1982

Không nhiều người biết sự thật này về Canada, nhưng thực tế nó vẫn phụ thuộc hợp pháp vào Vương quốc Anh cho đến năm 1982. Một phần của điều này có nghĩa là Quốc hội Anh có thể bỏ phiếu để sửa đổi hiến pháp của Canada – nếu họ muốn. Quốc hội Canada đã yêu cầu vào năm 1982 rằng Canada được phép tự kiểm soát vận mệnh của mình và lúc đó là quyền tự quyết hoàn toàn của Canada.

26. Lacrosse là môn thể thao quốc gia của Canada

Với cái tên nghe rất Pháp, bạn có thể được tha thứ khi nghĩ rằng môn thể thao ném gậy này đến từ Pond. Lacrosse thực sự được chơi lần đầu tiên bởi những người thuộc các Quốc gia thứ nhất vào những năm 1600, lần đầu tiên được các tầng lớp trung lưu Anglophone của Canada chọn vào thế kỷ 19 – theo một đạo luật của quốc hội vào năm 1994 được tuyên bố là môn thể thao quốc gia của Canada. Khúc côn cầu trên băng được coi là môn thể thao mùa đông chính thức.

27. Người Canada yêu Mac và Phomat

30 sự thật thú vị về Canada một trong những sự thật Canada yêu thích là nhiều người Canada thích mac và pho mát. Bạn sẽ nghĩ người Mỹ ăn nhiều hơn, nhưng người Canada ăn mac và pho mát nhiều hơn khoảng 55% so với các nước láng giềng phía nam của họ.

28. Các vùng lãnh thổ Tây Bắc công nhận 11 ngôn ngữ chính thức 

Đây là nơi phân khu chính trị duy nhất trên thế giới công nhận nhiều ngôn ngữ chính thức như: Gwich’in, Chipewyan / Dené, Inuinnaqtun, Tłįchǫ Inuktitut, Cree, North Slavey, South Slavey, Inuvialuktun, tiếng Anh và tiếng Pháp.

 29. Canada là nơi có tỷ lệ nhập cư cao nhất trên thế giới

Một trong những sự thật Canada siêu đáng tự hào đó là từ năm 1990 đến năm 2008, dân số Canada đã tăng hơn 5.000.000 người. Một sự thật ít được biết đến về Canada là hàng năm, nó trở thành nơi sinh sống của khoảng 1/10 người tị nạn tái định cư trên thế giới.

30. Canada sản xuất hầu hết siro cây phong trên thế giới

Có một lý do rất tốt khiến si-rô cây phong trở thành một khuôn mẫu của người Canada – chúng tôi có rất nhiều điều đó. Trên thực tế, chỉ riêng tỉnh Quebec đã đóng góp 70% Sản lượng si-rô cây phong trên thế giới. Hoa Kỳ là nhà sản xuất lớn nhất tiếp theo, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc có các hoạt động nhỏ của riêng họ.

Với 30 sự thật thú vị về Canada mà ít ai biết, Tawa Canada hy vọng đã mang đến cho bạn một cái nhìn mới mẻ hơn về quốc gia này. Còn điều gì bạn muốn biết? hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc bạn đang vẫn đang băn khoăn nhé.

You may also like

Để lại một bình luận