Trang chủ » Làm thế nào để bảo lãnh cho vợ/chồng và con cái nhập cư Canada

Làm thế nào để bảo lãnh cho vợ/chồng và con cái nhập cư Canada

Thông tin về việc bảo lãnh gia đình để nhập cư Canada.

Bởi Hoang Aslan

Công dân Canada và thường trú nhân có thể bảo lãnh gia đình trực tiếp của họ để nhập cư Canada .

Là người bảo lãnh, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện nhất định. Ví dụ, bạn phải từ 18 tuổi trở lên; có quốc tịch Canada, thường trú nhân; chứng minh không nhận trợ cấp xã hội; và có thể hỗ trợ tài chính cho gia đình bạn.

Cũng có một số tiêu chí cụ thể hơn. Nếu bạn là công dân nộp đơn xin bảo lãnh gia đình từ bên ngoài Canada, bạn phải chứng minh rằng bạn có ý định quay trở lại sau khi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đưa ra quyết định về hồ sơ của bạn. Thường trú nhân phải bảo lãnh vợ/chồng của họ từ bên trong Canada. Cũng có một số trường hợp có thể khiến bạn không đủ điều kiện nhận tài trợ, chẳng hạn như phá sản.


Đối với những người bạn có thể tài trợ theo chương trình cụ thể này, Canada công nhận ba loại đối tượng bao gồm:

  1. Vợ/Chồng
  2. Common-law partner: Nói đơn giản, một công dân hay thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh công dân nước ngoài là người mình đã sống chung ít nhất một năm mà không cần phải kết hôn. Tất nhiên việc bảo lãnh dưới dạng này sẽ đòi hỏi nhiều bằng chứng về mối quan hệ hơn dạng bảo lãnh vợ/chồng. Mặc dù không phải tỉnh bang nào ở Canada cũng công nhận và/hoặc có định nghĩa riêng về common-law partnership nhưng ở cấp độ liên bang, Canada Revenue Agency (CRA) công nhận mối quan hệ này trong việc tính thuế còn Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC) cho phép bảo lãnh theo common-law partner dưới Family Class.
  3. Conjugal partner (“như vợ chồng”): khác với một số nước, Luật Di Trú Canada không công nhận “hôn thê” (người có ý dịnh kết hôn) mà thay bằng “conjugal partner”. Nói đơn giản, môt công dân hay thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh công dân nước ngoài khi hai người yêu nhau ít nhất một năm, muốn sống chung nhưng gặp ngăn trở về pháp luật (nước sở tại không chấp nhận hôn nhân đồng giới hoặc cấm ly dị) hay các rào cản khác như tôn giáo hoặc sắc tộc hoặc nội chiến… dẫn đến việc hai người không thể kết hôn cũng như sống chung với nhau (ít nhất) một năm để thoả mãn điều kiện cơ bản để được công nhận là common-law partner. Việc cung cấp đủ bằng chứng để có thể bảo lãnh dạng này cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, đây là giải pháp thích hợp cho các bạn LGBT.

Trong mọi trường hợp, người được bảo lãnh của bạn phải trên 18 tuổi IRCC sẽ kiểm tra xem người được bảo lãnh của bạn có được chấp nhận hay không bằng cách thực hiện kiểm tra an ninh lý lịch và y tế. Những người có tiền án thường không được phép đến Canada.

Nhân viên di trú xử lý hồ sơ của bạn cũng sẽ muốn thấy rằng bạn và người được bảo lãnh của bạn đang ở trong một mối quan hệ thực sự. Họ muốn kết nạp những người đến Canada để đoàn tụ gia đình, chứ không phải những người chỉ kết hôn với mục đích duy nhất là nhập cư Canada.


Trẻ em phụ thuộc

Trẻ em đủ tiêu chuẩn là người phụ thuộc nếu chúng dưới 22 tuổi và chúng không có vợ/chồng hoặc bạn đời chung sống. Nếu họ từ 22 tuổi trở lên, họ có thể đủ tiêu chuẩn là người phụ thuộc nếu họ không thể tự hỗ trợ tài chính vì tình trạng tinh thần hoặc thể chất và họ đã phụ thuộc vào cha mẹ để được hỗ trợ tài chính từ trước 22 tuổi.

Con của bạn vẫn có thể bị phụ thuộc nếu chúng bước sang tuổi 22 trong khi đơn của chúng đang được xử lý. Tuy nhiên, họ phải tiếp tục đáp ứng tất cả các yêu cầu khác đã đề cập trước đó cho đến khi IRCC hoàn tất việc xử lý đơn.

Bạn có thể bảo lãnh cho con mình hoặc bạn đời của bạn và con riêng của họ. Nếu bạn là công dân Canada, con bạn có thể đã là công dân ngay cả khi chúng không sinh ra ở Canada. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải nộp đơn xin Bằng chứng Quốc tịch cho đứa con sinh ra ở nước ngoài.

Đối với những người đang bảo lãnh vợ/chồng và con phụ thuộc của họ, bạn sẽ ghi tên người bạn đời của mình là người nộp đơn chính và đứa trẻ là người phụ thuộc trong đơn.

Nếu một đứa trẻ phụ thuộc cũng có một đứa trẻ phụ thuộc (cháu của bạn), chúng cũng có thể được đưa vào đơn đăng ký.

Các quy trình bảo lãnh con nuôi và các thành viên mồ côi trong gia đình khác với việc bảo lãnh con riêng của bạn hoặc con của người bạn đời của bạn.


Quy trình nhập cư của vợ chồng và trẻ em phụ thuộc

Có hai đơn xin bảo lãnh vợ/chồng, bạn đời hoặc con của bạn: đơn xin trở thành người bảo lãnh và đơn xin thường trú của gia đình bạn. Cả hai đơn xin bảo lãnh và thường trú phải được nộp cùng một lúc.

Bước đầu tiên là lấy gói đăng ký. Chính phủ sẽ cung cấp hướng dẫn đăng ký với thông tin cụ thể và cập nhật, cũng như chi tiết về cách điền vào các biểu mẫu trong hướng dẫn đầy đủ . Các giấy tờ cần thiết đối với công dân nước ngoài sẽ phụ thuộc vào tình trạng cư trú, nơi họ nộp đơn và thậm chí có thể là lịch sử du lịch.

Ngoài các hướng dẫn đăng ký, IRCC còn cung cấp  danh sách kiểm tra tài liệu , trong đó hiển thị cho bạn các biểu mẫu và hướng dẫn bạn cần cho đơn đăng ký của mình. Danh sách này cũng thay đổi vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ trước khi nộp tất cả các tài liệu. Một lần nữa, các quốc gia khác nhau sẽ có các yêu cầu về hình thức khác nhau.

Quá trình xử lý bắt đầu sau khi IRCC nhận được đơn đăng ký hoàn chỉnh của bạn. Nếu viên chức nhận thấy đơn của bạn chưa đầy đủ, họ sẽ trả lại cho bạn và bạn sẽ phải nộp lại.

IRCC có tiêu chuẩn xử lý 12 tháng đối với các đơn xin bảo lãnh vợ / chồng, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn. Các đăng ký cho trẻ em khác nhau tùy theo quốc gia.

Trong thời gian xử lý, IRCC yêu cầu các ứng viên nước ngoài cung cấp sinh trắc học và khám sức khỏe. Bạn sẽ có 30 ngày để gửi họ. IRCC cũng có thể yêu cầu thêm thông tin hoặc phỏng vấn trực tiếp bất kỳ lúc nào.

Bạn có thể theo dõi và cập nhật trạng thái đơn đăng ký của mình trực tuyến cho đến khi IRCC đưa ra quyết định về đơn đăng ký của bạn. IRCC sẽ gửi cho bạn hướng dẫn về các bước cuối cùng mà người phối ngẫu nước ngoài hoặc đối tác thông luật cần thực hiện để trở thành thường trú nhân.

You may also like

Để lại một bình luận