Trang chủ » Làm sao để định cư Canada theo diện tay nghề kỹ năng liên bang (FSWP)?

Làm sao để định cư Canada theo diện tay nghề kỹ năng liên bang (FSWP)?

Bởi Hoang Aslan

Từ khi ra mắt vào năm 1967 đến khi bắt đầu đại dịch, Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) là con đường nhập cư chính cho những người lao động có tay nghề cao đến Canada. Sau một thời gian tạm dừng kể từ tháng 12 năm 2020, các vòng mời Express Entry dành cho các ứng viên FSWP sẽ được tiếp tục vào tháng 7 năm nay.

FSWP là một con đường nhập cư hấp dẫn, vì các ứng viên có thể đủ điều kiện mà không cần thời gian sinh sống tại Canada và không cần lời mời làm việc trước.

Là một chương trình được quản lý bởi hệ thống Express Entry, những người đủ điều kiện tham gia FSWP sẽ nhận được điểm trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Khoảng hai tuần một lần, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tổ chức bốc thăm Express Entry để mời những ứng viên có điểm số cao nhất nộp đơn xin nhập cư Canada .

Sau đây Tawa Canada sẽ hướng dẫn từng bước về cách bạn có thể đăng ký nhập cư Canada thông qua FSWP:

Bước 1: Đáp ứng đủ các tiêu chí của FSWP

Để đủ điều kiện nộp đơn theo Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang, các ứng viên tiềm năng phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về công việc, khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn. Bạn cũng cần đạt ít nhất 67 điểm theo thang 100 điểm của chương trình.

Các yêu cầu tối thiểu là:

  • Một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc tương đương được trả lương liên tục một nghề có kỹ năng được phân loại cấp A hoặc B theo bảng “Phân loại nghề nghiệp quốc gia” (NOC).
  • Khả năng ngôn ngữ tương đương với Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) 7 bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở tất cả các khả năng (đọc, viết, nghe và nói);
  • Chứng chỉ giáo dục của Canada (chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp) hoặc chứng chỉ nước ngoài và Báo cáo Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA).
  • Người nộp đơn FSWP phải đạt ít nhất 67 điểm trong sáu yếu tố lựa chọn nhập cư của IRCC. Bảng dưới đây cho thấy số điểm tối đa mà ứng viên có thể nhận được cho mỗi hạng mục.
Các nhân tố Điểm
Giáo dục 25
Kỹ năng ngôn ngữ 28
Kinh nghiệm làm việc 15
Tuổi 12
Việc làm được sắp xếp 10
Khả năng thích ứng 10

Khi bạn đủ điều kiện, bạn có thể tham gia nhóm Express Entry.

Bước 2: Gửi hồ sơ Express Entry của bạn đến trang web IRCC

Khi bạn truy cập trang web của chính phủ , hãy tạo một tài khoản IRCC và làm theo hướng dẫn. Công cụ trực tuyến sẽ nhắc bạn tạo hồ sơ Express Entry, nhập mã tham chiếu cá nhân nếu có và nhập thông tin cá nhân của bạn.

Bạn có 60 ngày để hoàn thành và gửi hồ sơ Express Entry của mình, nếu không, bạn sẽ phải bắt đầu lại.

Khi bạn đã điền vào hồ sơ của mình, bạn có thể gửi nó và IRCC sẽ tìm ra chương trình Express Entry mà bạn đủ điều kiện tham gia.

Nếu bạn đủ điều kiện tham gia FSWP, IRCC sẽ xếp bạn vào nhóm Express Entry cùng với những người khác cũng đủ điều kiện. Bạn sẽ nhận được điểm dựa trên các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, học vấn, tuổi tác và khả năng ngôn ngữ chính thức.

Bước 3: Kiểm tra Thư mời Đăng ký (ITA) để đăng ký thường trú

Hoàn thành hồ sơ Express Entry trực tuyến không đảm bảo bạn sẽ được mời nộp đơn xin thường trú. Bạn cần có số điểm đủ cao để đáp ứng ngưỡng tối thiểu trong một lần rút thăm Express Entry nhất định.

Nhưng khi bạn đủ số điểm để đáp ứng, IRCC sẽ gửi cho bạn một Thư mời đăng ký. Bạn sẽ có 60 ngày để gửi đơn đăng ký hoàn chỉnh. Sau đó IRCC tổ chức các đợt rút thăm Express Entry khoảng hai tuần một lần.

Bước 4: Nếu bạn nhận được ITA, hãy nộp đơn xin nhập cư

Nếu bạn nhận được ITA, IRCC sẽ gửi cho bạn một tin nhắn cho bạn biết bạn đã được mời tham gia chương trình nào và phải làm gì tiếp theo. Hệ thống tự động mời ứng viên đăng ký theo một trong các chương trình do Express Entry quản lý.

IRCC sẽ yêu cầu bằng chứng về thông tin bạn đã gửi trong hồ sơ Express Entry của mình. Các nhân viên xuất nhập cảnh sẽ đánh giá xem thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ của bạn có khác với hồ sơ của bạn hay không. Nếu họ tìm thấy thông tin sai lệch, hoặc các chi tiết quan trọng bị bỏ sót, họ có thể từ chối đơn đăng ký của bạn, cho rằng bạn không thể chấp nhận được hoặc cấm bạn nộp đơn xin nhập cư trong năm năm.

IRCC khuyên bạn nên kiểm tra các tiêu chí cho chương trình mà bạn đã được mời đăng ký để đảm bảo bạn vẫn đủ điều kiện. Nếu hoàn cảnh cá nhân của bạn thay đổi, bạn có thể phải tính lại điểm của mình trước khi nộp đơn. Nếu điểm được tính toán lại của bạn nhỏ hơn ngưỡng CRS tối thiểu cho vòng mời của bạn, IRCC khuyên bạn nên từ chối lời mời.

Từ chối lời mời có nghĩa là bạn sẽ được đưa trở lại nhóm ứng viên Express Entry và bạn có thể được xem xét cho các vòng mời trong tương lai nếu bạn vẫn đủ điều kiện. Nó không ảnh hưởng đến việc bạn có được mời nộp đơn sau này hay không. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được mời nộp đơn lại, tuy nhiên, bạn có thể cải thiện cơ hội của mình bằng cách cập nhật hồ sơ Express Entry của mình hoặc nhận được điểm CRS cao hơn.

Nếu bạn không trả lời ITA của mình trong vòng 60 ngày, IRCC sẽ đưa hồ sơ của bạn ra khỏi nhóm. Để được xem xét cho các lần rút thăm trong tương lai, bạn sẽ phải điền vào một hồ sơ Express Entry mới.

You may also like

Để lại một bình luận