Trang chủ » 7 kỳ quan của Canada

7 kỳ quan của Canada

Bởi Pham Hilary

Canada là một đất nước rộng lớn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng.

Sau đây là 7 điểm được bình chọn là kỳ quan của Canada bởi người xem The National, một chương trình trên kênh truyền hình công cộng của Canada, CBC.

7. Đường Mòn Cabot – Cape Breton, Nova Scotia

Đường mòn Cabot là một tuyến đường tuyệt đẹp cũng đóng vai trò là tỉnh lộ ở Nova Scotia, bao phủ các Quận Inverness và Victoria trên Đảo Cape Breton. Đường mòn Cabot dài tổng cộng 185 dặm và kết thúc theo đường vòng đi quanh rìa phía bắc của Đảo Cabot. Toàn bộ Đường mòn Cabot cung cấp nhiều quang cảnh ngoạn mục dọc theo tuyến đường của nó đến Vườn quốc gia Cao nguyên Cape Breton, Đại Tây Dương, thung lũng sông Margaree và biển nội địa là Hồ Bras d’Or. Đường mòn Cabot cũng là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng ngư dân nhỏ nằm rải rác trên tuyến đường của nó trên Đảo Cape Breton. Một số cộng đồng đáng chú ý là Baddeck, nơi có Di tích Lịch sử Quốc gia Alexander Graham Bell và Vịnh Pleasant, được biết đến như thủ phủ xem cá voi của hòn đảo.

6. The Rockies – Alberta Và British Columbia

Rockies Canada là một phần của Canada trong dãy Rocky Mountains rộng lớn. Chúng trải dài 900 dặm qua các tỉnh phía tây của Alberta và British Columbia, bắt đầu từ biên giới Hoa Kỳ và kết thúc tại sông Liard. Đỉnh cao nhất ở Canadian Rockies là Mount Robson, cao 12,972 feet (3,954 mét). Núi Robson cũng nằm ngay trên đường phân chia lục địa của Bắc Mỹ, cao chót vót trên Đèo Yellowhead gần đó, có độ cao vừa phải và tạo nên sự tương phản hình ảnh tuyệt đẹp. Các con sông cũng là một phần chính của núi, vì nhiều con sông được tìm thấy trong dãy núi và các ngọn núi đóng vai trò là nguồn của một số hệ thống sông chính như sông Columbia. Ngoài ra còn có năm công viên quốc gia khác nhau được tìm thấy bên trong Canadian Rockies. Bốn công viên quốc gia Yoho, Jasper, Banff và Kootenay kết hợp với nhau để tạo thành Công viên Núi Rocky của Canada. Phần thứ năm là Công viên Hòa bình Quốc tế Waterton-Glacier, kéo dài qua biên giới Canada-Hoa Kỳ và kết hợp Công viên Quốc gia Hồ Waterton của Canada với Công viên Quốc gia American Glacier.

5. Northern Lights – Northern Canada

Bắc Cực quang , còn được gọi là cực quang borealis, là một màn hình ánh sáng tự nhiên trên bầu trời diễn ra ở các vùng vĩ độ cao của Bắc Cực và Nam Cực. Cực quang hình thành khi từ quyển bị nhiễu loạn bởi gió mặt trời của mặt trời và các hạt mang điện của cả hai đi vào tầng trên của bầu khí quyển. Điều này tạo ra cực quang có thể khác nhau về kích thước, màu sắc và hoạt động của nó. Cực quang có thể xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, lục, lam, vàng và hồng. Các ngọn đèn phía bắc của Canada được xem tốt nhất vào ban đêm, trong vùng hoang dã hiểm trở và đầy tuyết ở miền Bắc của đất nước, nơi chúng được nhìn thấy rõ nhất và thường xuyên xuất hiện nhất.

4. Khu Bảo Tồn Vườn Quốc Gia Nahanni – Lãnh Thổ Tây Bắc

Khu bảo tồn Vườn quốc gia Nahanni nằm trong Vùng Dehcho của tỉnh Vùng lãnh thổ Tây Bắc. Vườn quốc gia được thành lập vào năm 1972 và ngay sau đó đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1978. Đặc điểm chính của công viên là sông Nam Nahanni, chảy trong phạm vi của công viên và là một trong những con sông hiếm hoi trên thế giới. Là tiền thân, có nghĩa là nó đã được lưu giữ tất nhiên là trong lịch sử của nó. Ngoài ra còn có bốn hẻm núi chính chạy dọc sông Nam Nahanni, với hẻm núi thứ tư (Five Mile Canyon) là hẻm núi duy nhất được đặt tên do chiều dài của nó. Thác Virginia trong công viên có độ cao tổng cộng là 96 mét bao gồm cả Sluice Box Rapids ở trên, khiến nó cao gấp đôi so với Thác Niagara nổi tiếng hơn. Công viên cũng là nơi có các Suối nước nóng Rabbitkettle và các gò tufa lớn nhất trong cả nước.

3. Vịnh Fundy – New Brunswick Và Nova Scotia

Vịnh Fundy nằm ở cực Đông Bắc của Vịnh Maine giữa các tỉnh New Brunswick và Nova Scotia. Vịnh Fundy là nơi sinh sống của người Mi’kmaq trong nhiều thế kỷ trước khi người Pháp đến vào năm 1604 và cố gắng thiết lập một khu định cư lâu dài tại Đảo St. Croix. Trong thế kỷ 17 và 18, khu vực này đã tham gia vào khoảng 10 cuộc chiến tranh, đáng chú ý nhất là Nội chiến Acadian (1635-54), bốn cuộc Chiến tranh của Pháp và Ấn Độ (1688-1763) và Chiến tranh Cách mạng Mỹ (1775-83). Các cảng của Vịnh Fundy cũng sản sinh ra con tàu gỗ lớn nhất được đóng ở Canada, William D. Lawrence và nữ thuyền trưởng đường biển đầu tiên ở Bắc Mỹ, Molly Kool (1916-2009). Vịnh Fundy, nơi nhận nước của một số con sông từ các tỉnh New Brunswick và Nova Scotia, được biết đến nhiều nhất vì có phạm vi thủy triều cao nhất trên Trái đất và có một trong những phạm vi thủy triều thẳng đứng cao nhất. Vịnh Fundy có thủy triều có thể đạt tới phạm vi đo được tối đa là 53,5 feet (16,3 mét).

2. Thác Niagara – Thác Niagara, Ontario

Thác Niagara là một trong những thác nước nổi tiếng nhất trên Trái đất và thực tế là tên gọi chung của Thác Horseshoe, Americana và Bridal Veil kết hợp với nhau để tạo thành Thác Niagara. Thác nằm trên biên giới Canada-Mỹ giữa bang New York và tỉnh Ontario. Thác Niagara có tốc độ dòng chảy cao nhất so với bất kỳ thác nước nào trên Trái đất và có độ dốc thẳng đứng cao hơn 165 feet. Thác Niagara từ lâu đã được sử dụng như một nguồn cung cấp năng lượng cho cả hai bên biên giới, nhưng điều này đã thực sự được khai thác vào năm 1961 khi dự án thủy điện thác Niagara đi vào hoạt động, vào thời điểm đó là công trình thủy điện lớn nhất ở thế giới phương Tây. . Chúng cũng được chú ý bởi vẻ đẹp tự nhiên của chúng, với việc du lịch đến địa điểm này trở nên phổ biến bắt đầu từ thế kỷ 19. Vào giữa thế kỷ 19 du lịch đến thác đã trở thành khu vực thu hút lớn nhất và giúp mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực. Ngày nay, thác Niagara vẫn là một điểm thu hút lớn và là chủ đề hoặc địa điểm của nhiều bộ phim, sách, tác phẩm văn học và nghệ thuật khác nhau theo thời gian.

1. Sleeping Giant – Thunder Bay, Ontario

The Sleeping Giant (Người khổng lồ đang ngủ) là sự hình thành của những ngưỡng cửa và mê cung được làm từ đá mácma và cao 1.847 feet. Nó nằm ở phía đông của thành phố Thunder Bay trong Quận Thunder Bay của tỉnh Ontario. The Sleeping Giant là điểm thu hút chính của Công viên tỉnh Sleeping Giant nằm trên Bán đảo Sibley phía đông thành phố Thunder Bay. Bản thân nó nằm ở phần mở rộng về phía nam của Bán đảo Sibley. Từ thành phố Thunder Bay, hệ thống cung cấp tầm nhìn đẹp nhất, xuất hiện như một người khổng lồ nằm xuống mặt sau của nó. Theo một trong những truyền thuyết của người bản địa Ojibway, người khổng lồ thực chất là Nanabozho. Nanabozho là kẻ lừa bịp, anh hùng văn hóa và tinh thần xuất hiện trong nhiều cửa hàng của Ojibway. Truyền thuyết này nói rằng Nanabozho đã bị biến thành đá từng là vị trí ẩn của mỏ bạc rộng lớn.

You may also like

Để lại một bình luận