Trang chủ » Có thể được bồi thường hàng triệu đồng nếu bị delay chuyến bay ở Canada?

Có thể được bồi thường hàng triệu đồng nếu bị delay chuyến bay ở Canada?

Bởi Hoang Aslan

Một số hãng hàng không Canada như ngồi trên đống lửa trong những tháng gần đây sau sự gia tăng của các chuyến bay bị hoãn và hủy chuyến.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là Sunwing Airline sau sự cố ngừng hoạt động trên toàn hệ thống do một cuộc tấn công mạng. Hàng nghìn người Canada đã bị mắc kẹt dưới thời tiết nắng gắt ở Caribê, Mexico và Trung Mỹ do mất điện.

Các du khách cũng bày tỏ sự thất vọng và phẫn nộ sau khi phải chờ đợi lâu tại Sân bay Quốc tế Vancouver (YVR) dẫn đến các chuyến bay bị hoãn hoặc bỏ lỡ.

Nhiều hành khách cho biết gần đây họ đã bỏ lỡ các chuyến bay dù đã đến trước giờ khởi hành vài giờ. Một trong những khu vực cửa vào an ninh đã bị đóng cửa, khiến thời gian chờ đợi lâu hơn.

Khi nào hãng hàng không Canada phải bồi thường cho hành khách? 

Tiến sĩ Gábor Lukács là người sáng lập và chủ tịch của Tổ chức vì quyền lợi hành khách hàng không (Air Passenger Rights) – một tổ chức cung cấp cho khách hàng của hãng hàng không thông tin về quyền của họ để họ có khả năng thực thi chúng chống lại các hãng hàng không. Ông cho biết rằng người Canada và du khách thường bị các hãng hàng không lợi dụng vì họ không biết các quy định trong ngành.

Ông giải thích: Ngoài những trường hợp mà các hãng hàng không không thể làm gì thì nhiều vụ hủy chuyến “chỉ đơn giản là các thủ thuật điền đầy”.

Nếu hãng hàng không hủy một chuyến bay vì có quá ít hành khách, khách hàng được bồi thường hoặc được đặt chỗ trên chuyến bay khác.

Khi việc hủy chuyến trong tầm kiểm soát của hãng hàng không, hãng có trách nhiệm đặt chỗ cho hành khách trên chuyến bay khác hoặc hoàn lại tiền cho hành khách. Tuy nhiên, việc lựa chọn đặt chỗ lại hay được hoàn tiền là của hành khách. Đây là điểm mấu chốt vì các hãng hàng không không thể buộc hành khách nhận tiền hoàn lại mà đơn phương hủy chuyến bay.

Nhưng nếu hành khách chỉ được thông báo về sự chậm trễ trong vòng 14 ngày trước thời gian khởi hành, họ có quyền được bồi thường bằng tiền (Trừ trường hợp vì lý do an toàn). Đây là lý do tại sao điều này mất nhiều thời gian để kiểm tra chính xác nguyên nhân mà khách hàng không thể chủ động xác minh.

Nếu một hãng hàng không lớn của Canada trì hoãn chuyến bay hơn ba giờ, hành khách được bồi thường 400 đô la, mặc dù họ vẫn bay chuyến đó. Trong hơn sáu giờ, họ được hưởng 700 đô la và trong hơn chín giờ, họ được hưởng 1.000 đô la. Tuy nhiên, những con số này ít hơn đáng kể đối với các hãng hàng không nhỏ. 

You may also like

Để lại một bình luận